แนะนำ
Line Rich Menu

28 พ.ย. 2566

ทีมแอดมิน

สวัสดีค่ะคนไข้ที่น่ารักทุกท่าน แอดมินเชื่อว่าปัจจุบันแทบจะไม่มีใครไม่ใ่ช้ Line application ในการส่งข้อความหาเพื่อน ญาติ เพื่อนร่วมงาน ฯลฯ​ ใช่ไหมคะ เรียกว่า Line มีบทบาทในชีวิตคนไทยมากทีเดียว คลินิก LIFE by Dr. Pat ต้องการให้คนไข้ติดต่อเราได้สะดวก รวดเร็ว เราจึงมีบริการเมนูลับเฉพาะสำหรับผู้ที่เป็นเพื่อนกับเราทาง Line ซึ่งนั่นก็คือ Rich Menu ค่ะ 

หากใครยังไม่ได้เป็นเพื่อนกับเราทาง Line official account ก็ไม่ต้องตกใจนะคะ หยิบมือถือขึ้นมาเลยค่ะ แล้วเลือก 'เพิ่มเพื่อน' จากนั้นเลือกใส่ line ID เป็น @lifebydrpat (มี @ ด้วยนะคะ) หรือจะสแกน QR code ด้านล่างนี่ได้เลยค่ะ 

เพิ่มเพื่อนกับ Line OA LIFE by Dr. Pat

ส่วนใครที่เป็นเพื่อนกันอยู่แล้วมาต่อตรงนี้เลย ถ้าหาเราไม่เจอเข้าไปที่ช่องค้นหาตรงหน้า Home นะคะ แล้วก็พิมพ์ลงไปเลยค่ะว่า Life by Dr. Pat หรือ @lifebydrpat ได้หมดเลยค่ะ จะเจอ Line OA ของเราที่มีโล่สีน้ำเงินนะคะ ดังรูป


หากต้องการจะคุยกับเราแบบเรียลไทม์ก็สามารถจิ้มที่ chat ได้เลยนะคะ ทั้งด้านบนและด้านล่างค่ะ แอปก็จะเข้ามาที่หน้าส่งข้อความดังรูปด้านล่างค่ะ จะสังเกตเห็น rich menu ของเราอยู่ที่ด้านล่างสุดของหน้าจอนะคะ มี 4 รายการให้เลือกค่ะ

หากท่านต้องการจะพิมพ์คุยก็สามารถจิ้มที่ 'เมนูลับ' เพื่อให้ rich menu หลบไปและเปลี่ยนเป็นคีย์บอร์ดมาแทนได้เลยค่ะ โดยบริการใน rich meno ของเราตอนนี้มี 4 รายการนะคะ 

     1.1 นัดตรวจด้วยตนเอง 

     1.2 ดูประวัติการรับบริการ

เรามาทำความรู้จักแต่ละเมนูกันนะคะสำหรับบริการออนไลน์ตอนนี้ยังให้บริการเฉพาะคนไข้เก่านะคะ ที่เคยมาตรวจมีประวัติการรักษากับเราแล้วและเบอร์ที่ให้กับทางคลินิกตรงกับเบอร์ที่ใช้สมัครไลน์ค่ะ 

สำหรับบริการออนไลน์คนไข้สามารถทำรายการได้ด้วยตัวเอง 2 ส่วนนะคะ ได้แก่


1.1 นัดตรวจด้วยตนเอง

1.2 ดูประวัติการรับบริการ

มาดูวิธีการใช้กันค่ะ 


1.1 นัดตรวจด้วยตนเอง

สำหรับการนัดตรวจด้วยตัวเองนะคะ หลังจากจิ้มที่เมนูบริการออนไลน์แล้วจะพบกับหน้าจอด้านล่าง โดยระบบจะแสดงข้อมูลส่วนตัวของคนไข้ค่ะ ต้องการนัดหมายก็จิ้มไปที่ 'นัดหมาย appointment' ได้เลย


เลือกเมนู "นัดหมาย appointment'

เลือกบริการตามที่คนไข้ต้องการปรึกษาหมอ หรือถ้าไม่แน่ใจเลือกอะไรมาสักอันแหละค่ะ เดี๋ยวแอดมินโทรไปคอนเฟิร์มอีกทีนะคะ ไม่ต้องเครียด เลือกแล้วกดปุ่ม ถัดไป/Next

เลือกผู้ให้บริการ (จริง ๆ ก็มีหมอพัฒน์ศมาคนเดียวอะนะคะ ไม่ได้มีให้เลือก แต่ก็ระบบเค้าว่ามางี้ แอดมินก็ต้องว่าตามไปนะคะ) เลือกแล้วกด ถัดไป/Next

ประเภทการนัดหมายเลือก 'พบที่สถานบริการ visit clinic' ค่ะ จริง ๆ ปรึกษาออนไลน์ก็ดีนะคะ แต่แหม รักษามีบุตรยากถ้าวีดีโอคอลแล้วจบก็น่าจะดี อย่างว่าเนอะช่วงนี้ telemedicine เค้ามาแรง เค้า tele เราก็ต้องมีติ่งห้อยไว้หน่อยเผื่ออนาคตค่ะ เสร็จแล้วกดถัดไป/Next ด้วยนะคะ จะเสร็จแล้วค่ะ 

มาตรงนี้ใส่ข้อมูลส่วนตัวเพื่อยืนยันตัวตนอีกครั้งหนึ่งนะคะ ไม่ต้องกรอกทุกช่องก็ได้นะคะ แต่อย่างน้อยขอ ชื่อ นามสกุล หมายเลขติดต่อ ค่ะ ที่ให้กรอกนี่แอดมินไม่ได้ยำ้คิดย้ำทำนะคะ แต่เพื่อความปลอดภัย ป้องกันการสลับบุคคลที่อาจมีชือ นามสกุลซ้ำกันได้ค่ะ เสร็จแล้วกด ถัดไป/Next 

สุดท้ายหน้านี้ก็จะขึ้นให้กด ตกลง/ok หน้าจอตรงนี้ก็จะกลับไปที่หน้า Line OA ค่ะ 

เมื่อกลับมาที่หน้าจอแชทของ Line OA จะมีข้อความให้ยืนยัน ถ้ายืนยันวันและเวลาตามที่กำหนดก็กด ยืนยัน/confirm หรือถ้าต้องการแก้ไขเวลา กด แก้ไข/edit แต่อย่ายกเลิกเลยนะคะ อยากเจอ

เมื่อยืนยันแล้วจะมีการแจ้งเตือน 24 ชั่วโมงก่อนถึงเวลานัดหมายและเจัาหน้าที่คลินิกจะโทรไปยืนยันด้วยค่ะ

แล้วพบกันนะคะ

1.2 ดูประวัติการรับบริการ

จาก ric menu เลือกบริการออนไลน์

หน้าข้อมูลสส่วนตัวเลือก ประวัติรับบริการ Service History

หน้าถัดมาจะขึ้นประวัติการรักษาที่คลินิกค่ะ

4. หาที่ตั้งคลินิกและวิธีการเดินทางค่ะ

การเดินทางมาที่ LIFE by Dr. Pat จริง ๆ ไม่ยากเลยนะคะมีหลายวิธีที่เราได้แนะนำไว้แล้วในหน้าติดต่อเรา แต่ตรงนี้เราทำ link ไว้ให้ที่ LINE rich menu อีกทีค่ะ ซึ่งเราสามารถแตะแผนที่จากในเวปแวะแอปจะพาทุกท่านเข้าสู่โปรแกรมนำทางที่คุณชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็น google map หรือ apple map ค่ะ 

เปิด rich menu ขึ้นมา เลือก Location ที่อยู่มุมล่างขว

ระบบจะนำท่านเข้าสู่เพจ ติดต่อเรา ของเวปไซต์คลินิก ให้เลื่อนหน้าจอลงมา

พอเจอแผนที่ แตะที่ View larger map

แอปนำทางที่คุณใช้ก็จะเปิดและมีตำแหน่งของคลินิกกำหนดพิกัดอยู่แล้วสามารถเริ่มเดินทางได้เลยค่ะ