Life by Dr. Pat

ไลฟ์บายดอกเตอร์พัฒน์คลินิกเฉพาะทางด้านเวชกรรมสูตินรีเวช

Your Dream✴︎We Deliver

เราเป็น 'คลินิกมีบุตรง่าย'เน้นการค้นหาสาเหตุต่าง ๆ นานา 

'แก้ไขปัญหามีบุตรยากที่สาเหตุ' เพื่อให้การรักษาที่ 'ตรงจุด'
เทคโนโลยีทันสมัย ประสบการณ์และความเข้าใจ ฟื้นฟูให้คุณมีภาวะเจริญพันธุ์ 'ที่ดีที่สุด'

ดูแลเอาใจใส่ทุกขั้นตอนโดย นพ.พัฒน์ศมา วิจินศาสตร์วิจัย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอนุสาขาเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ (reproductive medicine) และผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช 

(gynecologic endoscopist)

Services at 

Life by Dr. Pat

เราดูแลภาวะมีบุตรยากโดยมีคนไข้เเป็นศูนย์กลางโดยการตรวจ ติดตามและรักษา ที่ครอบคลุมและครบวงจร เพื่อแก้ปัญหามีบุตรยากที่เหมาะสม คุ้มค่า ประสิทธิภาพสูง ภายใต้กระบวนการรักษาที่โปร่งใสและมีส่วนร่วมในการตัดสินใจในการรักษาแต่ละขั้นตอน

บทความน่าสนใจล่าสุด Latest articles

Dr. Patsama's EFRM certificate

คุณหมอพัฒน์ศมาได้รับวุฒิบัติ EFRM จาก ESHRE/EBCOG ซึ่งแสดงความรู้ความสามารถเทียบเท่ากับหมอเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ที่จบจากสถาบันในยุโรปค่ะ... 

ที่ Life by Dr. Pat เรามองคนไข้อย่างรอบด้านโดยการหาสาเหตุของภาวะมีบุตรยากอย่างลึกซึ้ง คนไข้มีบุตรยากทุกคนควรตรวจ คนไข้ที่มีภาวะเหล่านี้ยิ่งควรมาตรวจ มาดูกันค่ะว่ามีลักษณะอย่างไรบ้าง

การตรวจโครโมโซมในตัวอ่อนก่อนการฝังตัว (PGT-A) ด้วยเทคโนโลยี next generation sequencing (NGS) เป็นที่แพร่หลายมากในปัจจุบัน วัตถุประสงค์ในการตรวจหลักคือช่วยคัดเลือกตัวอ่อนที่มีโอกาสตั้งครรภ์ทำให้ท้องเร็วขึ้น แต่ก็ทำให้มีปัญหาใหม่เกิดขึ้นคือการรายงานผลตัวอ่อนที่เป็น mosaic ซึ่งหมายถึงเซลล์ที่ตัดไปตรวจนั้นมีทั้งส่วนที่โครโมโซมปกติและส่วนที่โครโมโซมผิดปกติปะปนกัน หมอจะมาเล่าให้ฟังว่าทำไมมันเป็นอย่างนั้นและจะทำอย่างไร ย้ายได้ไหม หรือต้องทำลายทิ้ง

ตรวจโครโมโซมในตัวอ่อน ตรวจดีหรือไม่ตรวจดี ข้อมูลงานวิจัยทางการแพทย์ตอนนี้เป็นยังไงแล้วบ้าง

ปัจจุบันการตรวจโครโมโซมในตัวอ่อนแทบจะทำกันเป็นกิจวัตรประจำวัน ซึ่งตามมาด้วยการแช่แข็งตัวอ่อนและย้ายตัวอ่อนแช่แข็ง ดังนั้นการเริ่มกระตุ้นไข่อาจจะเริ่มวันไหนก็ได้ แต่ผลการรักษาเป็นอย่างไรมาดูคำตอบกัน

รีฮันนาว่าที่คุณแม่ลูกสองและไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ชุดชั้นในสำหรับสตรีมีครรภ์