Śakti

ตัวช่วยสำหรับผู้หญิงมีบุตรยาก

นพ.พัฒน์ศมา วิจินศาสตร์วิจัย

วว.สูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา, วว.เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์, 

ป.ผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช, MClinEmbryol,
EFOG-EBCOG., EFRM-ESHRE/EBCOG. 

คนไข้ชอบมาถามหมอว่าอาหารเสริมอะไรกินแล้วดีสำหรับผู้มีบุตรยาก 

ในท้องตลาดจะเห็นว่ามีมากมายหลายยี่ห้อ ทั้งที่เป็นอาหารเสริมสายหลัก ไปจนถึงอาหารเสริมกึ่งความเชื่อและ pseudoscience หมอจึได้คิดสูตรอาหารเสริม #Śakti ตัวนี้ขึ้นมาเพื่อให้คนไข้กินแค่วันละครั้งเดียว ได้สารอาหารครบ (1 แคปซูล วันละ 1 ครั้ง ก่อนอาหาร) โดยพัฒนาสูตรจากงานวิจัยต่าง ๆ รวมทั้งศึกษาสูตรของอาหารเสริมที่ดี ๆ จากต่างประเทศ  ไปดูโรงงานที่ผลิตได้มาตรฐาน GMP ขึ้นทะเบียนสูตรกับองค์การอาหารและยาเรียบร้อย ปลอดภัย ได้มาตรฐาน นอกจากนี้ก็ยังเลือกบรรจุภัณฑ์เอง ออกแบบฉลากเอง (เลือกแม้กระทั่งขวดและฝาอะเธอ) ทุกขั้นตอนเพื่อให้คนไข้ที่ได้ใช้อาหารเสริมของหมอแล้วมั่นใจว่าได้ประโยชน์เต็มร้อย ปลอดภัย ราคาไม่แพง วันนี้หมอจะมาเอางานวิจัยมาให้ดูว่าสารอาหารแต่ละตัวที่เลือกมามันมีประโยชน์อะไรบ้าง


#Coenzyme Q10 

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดละลายได้ในไขมัน ช่วยป้องกันการเกิด oxidation ของ DNA และช่วยให้เซลล์สร้างพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากใช้ไป 8-12 สัปดาห์ พบว่าเพิ่มอัตราการตั้งครรภ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เพิ่มจำนวนไข่สุก เพิ่มอัตราการปฏิสนธิและเพิ่มตัวอ่อนคุณภาพดี ทั้งในผู้ที่มีไข่น้อยและผู้ที่เป็น PCOS (ไข่ไม่ตกเรื้อรัง)

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดละลายน้ำได้ พบว่าในผู้ที่ได้รับ Vitmain C ในรอบที่ทำเด็กหลอดแก้วจะมีอัตราการตั้งครรภ์สูงกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ

เป็นวิตามินที่ละลายได้ในไขมันที่มีส่วนช่วยในการทำงานของกระดูกและกล้ามเนื้อ และยังมีผลต่อการทำงานของระบบสืบพันธุ์ทั้งชายและหญิง พบว่าผู้ที่มีระดับ vitamin D ในเลือดต่ำจะมีโอกาสตั้งครรภ์จากการทำเด็กหลอดแก้วต่ำกว่าผู้ที่มีระดับ vitamin D ปกติ

#Folic acid 

เป็นวิตามินในกลุ่ม vitamin B ซึ่งช่วยป้องกันความผิดปกติแต่กำเนิดของลูกในครรภ์กลุ่ม neural tube defect เช่น ปากแหว่ง เพดานโหว่ ไขสันหลังไม่ปิด เป็นต้น แม้ว่างานวิจัยในคนที่ทำเด็กหลอดแก้วจะพบว่าระดับ folic acid ในเลือดไม่สัมพันธ์กับอัตราการตั้งครรภ์ก็ตามแต่ก็ควรรับประทานเพื่อป้องกันความพิการในลูก

#Vitamin B3 (Niacinamide) 

มีงานวิจัยพบว่าสามารถชะลอการตายของเซลล์ไข่และฟื้นฟูภาวะเข้าวัยทองไวได้

เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญทั้งต่อการแบ่งเซลล์ไข่ที่ปกติ การปฏิสนธิ (จะมีการเกิดประกายของ Zinc ที่เรียกว่า Zinc spark) การแบ่งเซลล์ตัวอ่อนที่ปกติไปจนถึงการฝังตัวของตัวอ่อน


มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบ มีงานวิจัยพบว่าการได้รับ Vitamin E จะทำให้คุณภาพไข่และตัวอ่อนดีขึ้น แบ่งตัวสวย ไม่มีเศษเซลล์เยอะ ในรอบเตรียมผนังมดลูกพบว่าผู้ที่ได้รับ Vitamin E จะทำให้ผนังมดลูกหนากว่าผู้ที่ไม่ได้รับ Vitamin E


เป็นอย่างไรบ้างครับกับสารอาหารที่หมอได้หาข้อมูลมา ถ้าสนใจ Śakti เข้าไป F ได้ที่ shop ของ website หรือ Line shop นะจ้ะ https://shop.line.me/@lifebydrpat หรือถ้าใครมาตรวจอยู่แล้วก็สอบถามจากพนักงานทุกคนได้เลยครับ

ด้วยความปรารถนาดี

หมอพัฒน์ศมา