Diet and 

weight loss

คุมอาหาร ลดน้ำหนัก กับมีบุตรยาก

นพ.พัฒน์ศมา วิจินศาสตร์วิจัย

วว.สูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา, วว.เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์, 

ป.ผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช, MClinEmbryol,
EFOG-EBCOG., EFRM-ESHRE/EBCOG. 

ใครเป็นคนไข้หมอก็อาจจะเคยโดนบอก (หรือบ่น) ให้ไปออกกำลัง ลดน้ำหนัก ใช่ไหมจ้ะ (หมอเคยดูตัวเองไหมคะ หนูยังไม่ท้องเลยแต่พุงหมอแซงหน้าหนูไปเหมือนกำลังจะคลอดละ 555)

วันก่อนหมอกำลังจะอัลตราซาวนด์คนไข้ ก็เริ่มทักทายอะไรยังไงปกติ

พอจะเริ่มตรวจ

คนไข้: พุงใหญ่มากเลยค่ะ

หมอ: หมายถึงพุงหมอหรือพุงเธอจ้ะ  5555

ก็ฮากันไป................

ถึงตอนนี้ยังไม่แน่ใจว่าคนไข้คนนั้นหมายถึงหมอหรือตัวเอง

หลั ๆ สูตรอาหารลดน้ำหนักก็จะมีอยู่สามค่ายเนอะ

1.  ค่าย #LowCarb 

คือกินแป้งและน้ำตาลน้อย ซึ่งมีหลายขนาน เช่น Ketogenic diet, Atkin diet ฯลฯ ซึ่งแตกต่างกันที่สัดส่วนในการลด carb เพื่อให้การสร้างฮอร์โมน insulin ลดลงร่างกายก็น่าจะเอาพลังงานจากไขมันออกมาใช้มากขึ้น และลดการสะสมไขมันส่วนเกิน ซึ่งก็ฟังดูดีเนอะ

แต่ข้อเสียก็อาจจะทำให้ของเสียที่เกิดจากการเผาผลาญโปรตีนและไขมัน เช่น ketone, ammonia เพิ่มขึ้น ซึ่งระยะยาวอาจมีผลเสียต่อสุขภาพ

นอกจากนี้อาหารสูตรน้ำตาลต่ำบางอย่างต้องใส่สารให้ความหวานที่ไม่ให้พลังงานเพื่อให้รสชาตยังอร่อยเหมือนเดิม ซึ่งคนที่มีโรคพันธุกรรมบางอย่างก็กินสารเหล่่นี้ไม่ได้นะจ้ะ จะตายเอา

2. ค่าย #LowFat 

คือกินอาหารที่สัดส่วนไขมันน้อย อันนี้มาจากความรู้ที่ว่าสาเหตุพวกโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด อัมพาต ฯลฯ เกิดจาก cholesterol ที่สูงในเส้นเลือดเป็นระยะเวลานาน ร่วมกับเส้นเลือดแดงที่ขาดความยืดหยุ่นจากอายุ

ปัจจุบันเราก็จะเห็นว่ามีผลิตภัณฑ์ไขมันต่ำและปราศจากไขมันเต็มไปหมด สิ่งที่เกิดขึ้นคือ บางอย่างหันไปใช้ไขมันจากพืชซึ่งมีไขมัน trans ซึ่งร่างกายเอาไปใช้ไม่ได้ และอาจทำให้เกิดเส้นเลือดตีบตันง่ายกว่าไขมันสัตว์

ส่วนคนไข้วัยเจริญพันธุ์ทั้งหลาย ทั้งชายหญิง จะบอกให้รู้ไว้นะยะว่า เธอต้องการ #cholesterol เพราะว่ามันเป็นตัวตั้งต้นของฮอร์โมนเพศทุกชนิดในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น estrogen, progesterone หรือ testosterone

ดังนั้น กรุณาหลับตาลงช้า ๆ หายใจเข้าลึก ๆ หายใจออกยาว ๆ แล้วท่องตามหมอสามจบ ดังนี้

#FatIsGood

#FatIsGood

#FatISGood

แรก ๆ จะขัดใจนิดนึง แต่หลังจากที่กินข้าวหมูกรอบร้านดังร้านนั้นสักสองสามครั้ง หรือกินไข่เจียวที่ใช้น้ำมันหมูทอดสักสองสามฟอง อาจจะเปลี่ยนใจ 55555

อันนี้หมอว่ามีเหตุผลสุด คือทุกอย่างที่เธอกินเข้าไป ไม่ว่าจะ carb จะ fat มันก็พลังงานทั้งนั้น ร่างกายเรามันปรับสมดุลได้อยู่เนอะ สูตรกลุ่มนี้ก็มีพวกสูตรนับ cal ต่าง ๆ รวมไปถึง app ต่าง ๆ ที่ช่วยนับ cal และคำนวณความต้องการพลังงานของร่างกาย intermittent fasting ก็กึ่ง ๆ กลุ่มนี้เนอะ

น้ำหนักขึ้นก็เพราะ 1. #กินเยอะเกินความต้องการของร่างกาย และ 2. #ใช้พลังงานน้อย

ดังนั้นเธอจงกินให้น้อยลง และไปออกกำลังมากขึ้น

บางคนลดอาหารอย่างเดียว ไม่ออกกำลัง ร่างกายมันจะคิดว่าเราอดอยากอยู่ อาจทำให้น้ำหนักไม่ลดเพราะการเผาผลาญก็จะน้อยไปด้วย

หมอเป็นคนชอบกินขนมอะ นิสัยเสีย แหม... ก็มันอร่อยเนอะ ทั้งหวาน ทั้งเพลิน กินแล้วฟินๆ วันนี้เลยมาแนะนำร้านขนมเค้กหน้านิ่ม homemade มีหลายรสของเพื่อนข้าพเจ้าซึ่งเป็น trainer fitness อร่อยดี ใครสนใจลองไปดู ไปสั่ง ไปชิมในเพจเค้าได้ข้างล่างนี่นะจ้ะ

คุณตาของหมอ ท่านไม่ใช้น้ำมันพืชเลย ทำอาหารด้วยน้ำมันหมูเท่านั้นเพราะแกบอกใช้น่ำมันพืชไม่อร่อย โดยเฉพาะผัดหมี่แบบคนจีนที่เราจะกินกันในวันตรุษจีนอะ ต้องน้ำมันหมูเท่านั้น แกหุ่นเป๊ะเวอร์และเสียตั้งอายุ 90 กว่าแหนะ โรคก็ไม่ค่อยมี

จริง ๆ ถ้าเรากินพอดี ๆ กินอะไรก็ได้หมดแหละ เอาที่มีความสุขเนอะ นี่ยังนั่งกินสปาเกตตี้อยู่เลย ตอนนี้ 55555 


ฝันดี ราตรีสวัสดิ์ครับ

หมอพัฒน์ศมา