เรื่องเล่าอิ่มใจ1

มีเรื่องชื่นใจมาเล่าให้ฟัง

ทุกๆคนก็รู้เนาะว่าบุคลากรทางการแพทย์ไม่ใช่อาชีพที่ทำแล้วมีความสุขนัก เพราะเห็นแต่คนมีความทุกข์ตลอดเวลา

5ปีก่อนก่อน มีคนไข้อายุราวๆ 40 ปี มารักษาเรื่องมีบุตรยาก เราก็วางแผนฉีดเชื้อเช้าโพรงมดลูก ตั้งแต่ขั้นตอนการตรวจวินิจฉัย ultrasound ฯลฯ ทุกครั้งที่ต้องตรวจทางช่องคลอด คนไข้จะมีสีหน้าไม่สะดวกสบายมากกว่าคนไข้ปกติทุก ๆ ครั้ง เราก็เก็บข้อสังเกตนั้นไว้ในใจ จนวันต้องฉีดเชื้อคนไข้เหมือนจะร้องไห้ ก็เลยถามตามประสาคนชอบเสือกว่า “พี่เป็นอะไรหรือเปล่า มีอะไรเล่าให้ฟังได้นะ”

เหมือนไปเปิดประตูเขื่อนหวะ คนไข้เล่าให้ฟังแบบร้องไห้โฮว่าเธอกลัวการตรวจภายในสืบเนื่องมาจากเธอรู้สึกว่าหมอที่เคยทำคลอดให้เมื่อท้องแรก ใส่ speculum ทิ้งไว้ แล้วเดินออกไปคุยโทรศัพท์ ทิ้งเธอไว้ในท่านั้น และเครื่องมืออยู่ตรงนั้น คนเดียว... เธอกลัวการตรวจภายในเรื่อยมา เธอไม่อยากมีลูกอีก แต่สามีและลูกคนโตบอกว่าอยากมีน้องอีกคน เธอเลยฝืนใจมารักษา ระหว่าง 15 นาทีที่เธอนอนพักหลังจากฉีดเชื้อ ฉันเทียวเข้าเทียวออกเดินเข้าไปถามว่าคนไข้โอเคหรือเปล่า ด้วยเป็นห่วงว่าเธอจะรู้สึกไม่ดีที่ถูกทิ้งให้นอนคนเดียว

รอบต่อ ๆ มาคนไข้ก็ดูไม่ได้กลัวการตรวจภายในเหมือนครั้งก่อน

สรุปคนไข้ไม่ท้องนะจ้ะ เค้าก็ขอหยุดการรักษา พร้อมกับเขียนจดหมายน้อยฉบับหนึ่งส่งมาให้หมอ

“คุณหมอคะ ดิฉันกับครอบครัวตัดสินใจแล้วค่ะว่า จะไม่ทำการรักษาต่อ เพราะด้วยอายุที่มากแล้วของดิฉัน ทำให้โอกาสสำเร็จน้อยลงเรื่อยๆ และครอบครัวเราก็ไม่ได้มีเงินสำรองสำหรับเรื่องนี้มากนัก จึงไม่กล้าเสี่ยงกับโอกาส 20% นะคะ

แต่ถึงดิฉันจะรักษาภาวะมีบุตรยากไม่หาย แต่ก็มีความสุขมากที่ตนเองไม่กลัวการตรวจภายในและหมอสูติฯอีกแล้ว ดิฉันประทับใจความมีน้ำใจของคุณหมอในวันนั้นมากเลยค่ะ ถ้าเป็นคุณหมอท่านอื่นก็คงจะปล่อยผ่านไป แต่คุณหมอเดินวนกลับเข้ามาช่วยเหลือ เหมือนมีคนมากอดเรายามที่เรากลัวนะคะ ทั้งๆที่คุณหมอจะไปนั่งรอที่โต๊ะทำงานเลยก็ได้ แต่คุณหมอกลับเดินวนเข้ามาในห้องตรวจถึง  2ครั้ง ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ดิฉันขอให้คุณหมอมีความสุขและมีสมองที่ปราดเปรื่อง คิดวิเคราะห์เรื่องใด ๆ ก็ขอให้สัมฤทธิ์ผล จะได้ช่วยปัดเป่าความทุกข์ทางใจ ของคู่สามีภรรยาที่มานั่งรอคิวยาวกันทุกวัน ให้สมหวังทุกครอบครัว

ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ^^”

อ่านแล้วก็รู้สึกอิ่มใจ แม้ว่ามันจะดูไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรมาก แต่ฉันว่าการส่งพลังบวกเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ทำให้ฉันมีกำลังใจในการทำงานขึ้นมาอีกเยอะเลย

#ฉันยังเป็นคนขี้วีนเหมือนเดิมนะไม่ได้โลกสวย #thehillsarealivewiththesoundofmusic

#ขออนุญาตคนไข้แล้วที่เอาข้อความมาลง

#ถ้าคนไข้อวยพรให้หาสมีได้จะส่งกระเช้าไปถึงบ้าน

#ช่วยให้ผู้หญิงคิดบวกสวยขึ้

รัก

นพ.พัฒน์ศมา วิจินศาสตร์วิจัย

วว.สูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา, วว.เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์, 

ป.ผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช, MClinEmbryol,
EFOG-EBCOG., EFRM-ESHRE/EBCOG. 

แสดงความคิดเห็น