10 Infertility Myths (Part 1)

10 ความเชื่อเรื่องมีบุตรยาก เรื่องจริงหรือจกตา ตอนที่ 1

นพ.พัฒน์ศมา วิจินศาสตร์วิจัย

วว.สูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา, วว.เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์, 

ป.ผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช, MClinEmbryol,
EFOG-EBCOG., EFRM-ESHRE/EBCOG. 

เอาบทความที่หมอเคยเขียนลงวารสาร Expat Life In Thailand เกี่ยวกับ เรื่องที่เล่า ๆ บอก ๆ ต่อ ๆ กันมาเกี่ยวกับการเจริญพันธุ์และมีบุตรยาก ตอนที่ 1 มีอะไรจริงอะไรจกตาบ้าง

- #จกตา ยิ่งเก็บนานยิ่งมีแต่เซลล์อสุจิตายแล้วและปล่อยอนุมูลอิสระใส่ตัวใหม่ๆ ที่คุณภาพดีต่างหาก คนไข้หมอจะแนะนำให้หลั่งวันเว้นวันสัก 1 สัปดาห์ก่อนมาเก็บอสุจิไม่ว่าจะตรวจหรือใช้งานเพื่อจะได้อสุจิที่สดใหม่ โครโมโซมไม่แตกหักครับ

- #จกตา จ้า เราอาจจะเห็นดาราฮอลลีวูดและซุปตาร์ของไทยที่อายุ เลยหลักสี่ ดอนเมือง จนจะถึงรังสิต ตบเท้ากันมีลูก บางคนก็แฝด บางคนก็ท้องครรภ์เดี่ยวเต็มไปหมด โดยไม่ได้บอกที่มาที่ไปว่าลูกนี้ท่านได้แต่ใดมา ทำให้สังคมเข้าใจว่าสาวดอนเมืองท้องเองก็ได้ง่ายจัง แต่ความจริงแล้วผู้หญิง โอกาสมีลูกเองจะเริ่มลดลงตั้งแต่อายุ 30 ปี ทรุดหนักตั้งแต่ 37 ปี และรุ่งริ่งตั้งแต่หลัก 4 ยังไม่ถึงดอนเมืองเลยเธอ ดังนั้นถ้าใครที่อายุ 37 ปีขึ้นไป พยายามมากว่า 6 เดือนแล้วยังไม่สำเร็จ รีบมาตรวจรักษาจ้า

- #จกตา อีกเช่นกัน บางคนแต่งงานกันตั้งแต่ 20 ปลาย ๆ นึกได้ว่าเฮ้ยทำไมไม่ท้องซักมามาหาหมอก็ผ่านห้าแยกดินแดงจะใกล้ถึงหลักสี่อยู่รอมร่อแล้ว ปกติถ้าพยายาม WFH มาเกิน 1 ปีในคนอายุน้อยกว่า 37 ปีแล้วยังไม่มาก็มาหาหมอเหอะะะะะะะ

- #จกตาอีกเช่นกัน หลังจากไข้ตกแล้วไข่จะมีอายุอยู่ได้เพียง 12-24 ชั่วโมงเท่านั้นครับ หลังจากนั้นก็ฝ่อ สลาย บ๊ายบาย แต่อสุจิสามารถลั้นลาอยู่บริเวณมดลูกและท่อนำไข่ได้ถึง 3-5 วัน คิดถึงตอนจีบกันใหม่ ๆ สิ ปกติต้องให้ผู้ชายหรือผู้หญิงมารอเวลานัดกันจ้ะ

- นี่ก็ #จกตา อีกละ ตาแหกกันไปกี่รอบแล้วจ้ะ ปัจจัยหลักที่ทำให้คุณภาพไข่ย่ำแย่ก็คืออายุ อาหารเสริมทั้งหลายที่เธอประดังประเดซื้อมากินซ้ำกินซากเป็นสิบ ๆ อย่าง ไม่ได้ทำให้ไข่คุณภาพดีขึ้นแต่อย่างได อย่างมากก็แค่ชะลอไม่ให้มันเยินไปมากกว่าเดิม อ้อ บางตัวกินแล้วไข่ตายเรียบไม่รู้ด้วยนะเธอ ดูให้ดี ๆ ใช้สติก่อนเสียสตางค์

รั

หมอพัฒน์ศมา

แสดงความคิดเห็น