Day 3 หรือ Day 5 ดีคะ

จะเลี้ยงตัวอ่อนไปถึงเมื่อไหร่ดี

นพ.พัฒน์ศมา วิจินศาสตร์วิจัย

วว.สูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา, วว.เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์, 

ป.ผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช, MClinEmbryol,
EFOG-EBCOG., EFRM-ESHRE/EBCOG. 

คนไข้คนไหนเคยเก็บไข่ได้ 1 ใบไหมจ้ะ มันก็จะช้ำ ๆ หน่อยเนอะ แต่อย่าไปกังวล คิดซะว่าเรามีต้นทุนมาแค่นี้ อย่าไปเทียบกับคนอื่น เครียดเปล่า ๆ

หมอมักบอกบ่อย ๆ ว่าปัญหาของเราก็คือปัญหาของเรา คนอื่นเค้าก็มีปัญหาของเค้าเหมือนกัน แต่ปัญหามันจะยิ่งหนักขึ้นถ้าเอาปัญหาของเรามาเป็นปัญหาของเราด้วย งงไหม 5555

ทีนี้ตัวอ่อนเจ้าปัญหา 1 เดียวคนนี้จะย้ายวันไหนดี (กรณีที่ไม่ได้จะตรวจโครโมโซมเนอะ) มีงานวิจัยมานำเสนอ (จาก Monash ด้วย อิอิ มหาลัยเก่า) หมอเคยบอกว่าการเลี้ยงตัวอ่อนไป 5 วัน ไม่ได้ทำให้ตัวอ่อนคุณภาพดีขึ้น ไม่ได้ทำให้ได้ลูกกลับบ้านเพิ่มขึ้น เพราะตัวอ่อนตัวไหนโครโมโซมปกติ คุณภาพไข่ดี เค้าก็ฝัง ถ้ามีไข่เยอะ ๆ ก็เลี้ยงไปเถอะ จะได้เลือกย้ายตัวที่แข็งแรง คุณภาพดีสุด ๆ จริง ๆ แต่ถ้ามีน้อย อย่าไปเลี้ยงข้างนอกนานเลย เลี้ยงนานอาจจะทำให้เค้ายิ่งแย่เพราะว่าตัวอ่อนของบางคนทนสภาพแวดล้อมข้างนอกไม่ได้

งานวิจัยนี้ก็เช่นเดียวกัน มีตัวอ่อนตัวเดียว ย้าย Day 3 อาจะได้ลูกกลับบ้านเกือบ 10% ในขณะที่เลี้ยงต่อไปจนถึง Day 5 (blastocyst) ได้อุ้มลูกแค่ 4.4% เอง

** ป.ลิง อันนี้ยกเว้นถ้าใครจะเก็บตัวอ่อนหลาย ๆ ครั้ง มีงบหน่อย ตรวจโครโมโซม ย้ายเฉพาะตัวปกติจริง ๆ (ก็คือเลือกเค้านั่นแหละ) ถ้ามีตัวปกติให้ย้าย โอกาสก็จะเยอะกว่านี้เยอะเนอะ เห็นว่าย้าย 1 ตัวโอกาสอุ้มลูกกลับบ้านแค่ 10% เอง เนื่องจากกลุ่มคนไข้เหล่านี้อาจจะมีสัดส่วนตัวอ่อนที่โครโมโซมผิดปกติค่อนข้างสูง

สรุปคือ ถ้าไม่คิดจะตรวจโครโมโซม ยังไงฉันก็จะย้ายตัวนี้แหละ ก็ย้าย day 3 ไปเถิด อย่าไปเลี้ยงนานเลย

แต่ถ้าใครคิดว่า ยังไงฉันไม่อยากย้ายตัวอ่อนหลายรอบ ช้ำใจ ก็อดใจรอแล้วย้าย ก็ไม่ว่ากัน

3 อย่างที่ต้องพิจารณา 

1. เวลา

รักษาจนกว่าจะท้องมีมากน้อย เสียเวลารักษานาน ก็ได้อยู่กับลูกไม่นานเนอะ คนเราอายุขัยพอๆกัน

2. เงิน 

รักษามีบุตรยาก เบิกอะไรก็ไม่ได้ อย่าให้ตัองลำบากตัวเองเกินไป ส่วนถ้าใครมีพอเหลือกินเหลือใช้ก็จัดเต็ม

3. อัตราความสำเร็จ

ของการรักษาแต่ละวิธี อันนี้ต้องคุยรายบุคคล โอกาสสำเร็จแต่ละคนไม่เท่ากัน

ยังไงก็สู้ ๆ จ้า

ด้วยความปรารถนาดี

หมอพัฒน์ศมา

ที่มา: Xiao JS, Healey M, Talmor A, et al. When only one embryo is available, is it better to transfer on Day 3 or to grow on? Reprod Biomed Online. 2019 Aug 21.